Ogatic tham gia hoạt động Tết chay – một hoạt động ý nghĩa

Làm bánh trôi nước nhân dịp Tết Hàn thực mồng 3 tháng 3 âm lịch hàng năm đã trở thành hoạt động trải nghiệm được đưa vào nhiều trường mầm non. Những viên bánh xinh xắn có lớp vỏ trắng ngần được làm ra từ bột gạo nếp, bọc lấy nhân đường phên nhỏ màu nâu ở bên trong do chính bàn tay nhỏ nhắn của các bé tạo ra. Đây là một hoạt động trải nghiệm thú vị không chỉ giúp bé phát triển vận động tinh mà còn giúp các bé biết thêm về một nét đẹp văn hoá truyền thống của dân tộc.

Ngày mồng 05/4/2019 tức ngày 01/3/2019 âm lịch, nhà trường chỉ đạo các lớp phối hợp cùng Phụ huynh tổ chức cho các con trải nghiệm làm bánh trôi chay tại lớp, để các con được hiểu hơn về ý nghĩa của ngày tết Hàn Thực và trẻ được thực tế trải nghiệm làm bánh, thưởng thức cùng nhau mon ăn truyền thống của dan tộc.

Cô giáo hướng đãn trẻ lớp 3-4 tuổi C3 làm bánh.

Theo nghĩa chữ Hán “Hàn” là lạnh, “thực” là ăn, “Tết Hàn thực” là tết ăn đồ lạnh. Tuy có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng Tết Hàn thực của người Việt vẫn mang những sắc thái riêng, mang đậm chất Việt. Vào ngày mùng 3/3 âm lịch hằng năm, người dân đều ăn đồ nấu chín để nguội với tấm lòng thành kính nhất nhằm tưởng nhớ đến công ơn dưỡng dục của những người đã khuất.

Cô giáo hướng đẫn trẻ lớp 5-6 tuổi A6 làm bánh.

Bánh trôi bánh chay là đặc trưng của ngày lễ này. Từ xa xưa bánh trôi bánh chay đã đi vào thơ ca dân tộc như những món ăn đặc trưng phổ biến của người Việt. Hai thứ bánh trôi và chay đều làm từ bột gạo nếp thơm. Bánh trôi nặn viên nhỏ, ngoài trắng, trong nhân đường đỏ, thả luộc trong nồi nước sôi, khi bánh nổi lên mặt nước vớt ra vừa chín tới. Còn bánh chay thì nặn tròn dẹt, không nhân, đặt lên đĩa nhỏ, khi ăn đổ nước đường lên trên.

Cô giáo và trẻ lớp 5-6 tuổi A2 luộc bánh chôi chay.

Sau khi nghe các cô giáo giới thiệu về chiếc bánh trôi chay, sự tích ngày Tết Hàn thực các bé rất háo hức chờ đợi đến giây phút được tự tay tạo ra những chiếc bánh nhỏ xinh. Cả một quy trình để làm bánh, từ việc giữ gìn vệ sinh để đảm bảo an toàn thực phẩm bé phải rửa tay trước khi thực hiện làm bánh. Sau đó cô và trẻ nhào bột, chia bột, nặn bánh, luộc và cùng nhau bầy trên bàn thưởng thức thật vui và ý nghĩa.

Trẻ lớp 5-6 tuổi A2 liên hoan, thưởng thức bánh.

Một buổi trải nghiệm làm bánh trôi chay của các bạn nhỏ trường Mầm non Ngô Quyền đã kết thúc. Niềm vui kéo dài cả ngày, bởi đến cuối giờ chiều các bạn còn được một hộp bánh trôi do chính tay mình làm ra, đem về để biếu ông bà, bố mẹ nữa. Làm bánh trôi thật là dễ và thú vị, các bé cũng hãy bảo bố mẹ cho thử tập làm ngay hôm nay đi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.