Dấu hiệu ở mái tóc báo hiệu vấn đề sức khỏe tiềm ẩn

Tóc của bạn có chắc khỏe, suôn mượt hay không? Tình trạng mái tóc không chỉ ảnh hưởng đến bên ngoài mà còn phản ánh tình trạng sức khỏe của bạn. Cơ thể một khi có vấn đề thì luôn “tìm cách” báo cho bạn biết để kịp thời thay đổi lối sống, sinh hoạt sao cho tốt hơn. Hãy cùng xem qua một vài dấu hiệu ở mái tóc báo hiệu vấn đề sức khỏe tiềm ẩn dưới đây nhé!

dấu hiệu ở mái tóc báo hiệu vấn đề sức khỏe

Dấu hiệu ở mái tóc báo hiệu vấn đề sức khỏe

Tóc bỗng dưng có nhiều gàu

Ngoài do thói quen vệ sinh tóc sai cách thì tình trạng tóc nhiều gàu còn có thể là vì da đầu bị khô. Hoặc có thể là một số vấn đề về da liễu như bệnh vảy nến, bệnh chàm… Hoặc bạn vừa thay đổi dầu gội, và loại đó không thực sự thích hợp cũng có thể gây ra gàu. Bên cạnh đó, nếu bạn thường xuyên gặp căng thẳng, hệ miễn dịch suy yếu, mắc chứng rối loạn thần kinh như Parkinson thì nó cũng có thể là nguyên nhân gây ra gàu trên da đầu.

Tóc ngày càng khô và mỏng đi

Nếu bạn thường xuyên sử dụng các loại hóa chất như thuốc duỗi, nhuộm, máy sấy… thì nguy cơ cao tốt sẽ hư tổn. Tuy nhiên nếu bạn không nằm trong trường hợp đó, dấu hiệu ở mái tóc báo hiệu vấn đề sức khỏe rất có thể cơ thể đang cho bạn biết bạn đang gặp vấn đề về tuyến giáp.

Ngứa da đầu và xuất hiện vảy

Các mảng vảy trên da đầu có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh vảy nến hoặc viêm da tiết bã. Tình trạng viêm da này sẽ khiến các mảng vảy phát triển nhanh, nhiều, tập trung ở những vùng da đầu nơi tiết nhiều dầu nhất. Vì vậy, bạn cần chủ động đi khám ngay nếu gặp phải hiện tượng tóc xuất hiện nhiều vảy.

dấu hiệu ở mái tóc báo hiệu vấn đề sức khỏe 1

Tóc bạc sớm

Đây lại là một nguyên nhân khiến các bạn trẻ cảm thấy tự ti với ngoại hình của mình, ngại giao tiếp và duy trì mối quan hệ. Dân gian thường gọi những ai tóc bạc sớm là “máu xấu”, điều này cũng có phần đúng. Bởi tóc bạc sớm có thể do yếu tố di truyền. Tuy nhiên, tóc bạc sớm cũng có thể là dấu hiệu ở mái tóc báo hiệu vấn đề sức khỏe. Ví dụ như máu ác tính, cường giáp trạng, thiểu năng giáp trạng… Hội chứng Werner gây bạc tóc sớm kèm theo các bệnh như xơ cứng bì, thể trạng suy yếu, đục thuỷ tinh thể mắt, tiểu đường, loãng xương… và một số hội chứng hiếm gặp khác cũng là thủ phạm của những “hạt muối tiêu” không mong đợi.

Thật tiếc phải nói rằng tóc bạc sớm chưa thể chữa tận gốc được. Bạn chỉ có thể chữa cháy tạm thời bằng cách sử dụng thuốc nhuộm, tuy nhiên thuốc nhuộm thông thường lại có khả năng khiến tóc càng bạc hơn. Hãy cân nhắc để lựa chọn các loại thuốc nhuộm tóc thảo dược.

Tóc rụng

Đây là tình trạng mà nhiều chị em phụ nữ gặp phải và khó dứt điểm. Các chị em sau sinh chính là những người dễ rụng tóc nhất do sự thay đổi nội tiết tố. Ngoài ra những tác động như môi trường, lối sinh hoạt, … cũng là nguyên nhân gây nên rụng tóc. Nhưng cũng rất có thể là triệu chứng cảnh báo bệnh hói đầu hoặc bệnh tiểu đường. Ngoài ra, nó còn có thể phản ánh chế độ ăn của bạn đang thiếu hụt chất sắt, cần phải bổ sung ngay.

dấu hiệu ở mái tóc báo hiệu vấn đề sức khỏe 2

Thêm nữa, tình trạng tóc rụng nhiều đột ngột còn có thể là do rối loạn hormone hoặc mắc hội chứng buồng trứng đa nang. Vì vậy, khi thấy mái tóc của mình rụng nhiều một cách bất thường thì nên chủ động đi kiểm tra sức khỏe ngay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.