Bạn muốn hỏi gì?

CÂY LÁ MÓNG

Lá móng là loại cây có hoa được sử dụng để nhuộm da, tóc, móng tay, da và len trong hàng ngàn năm nay. Lá móng thuộc họ cây bụi cao (cây nhỏ) và phát triển tự nhiên ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới của Châu Phi, Nam Á, Đông Nam Á và phía bắc Australasia ở các vùng bán khô cằn. Trên thế giới Ấn Độ là quốc gia sở hữu loại cây lá móng có chất lượng cao nhất trên thế giới. Lá móng còn được biết đến là một chất nhuộm tóc tự nhiên, nó có niên đại khoảng hơn 6.000 năm: Từ thời nữ hoàng Cleopatra, Nefertiti, và người La Mã cổ đại đã sử dụng lá móng làm thuốc nhuộm tóc.

Trong lịch sử, ở một số vùng núi của Việt Nam, các đồng bào dân tộc sử dụng lá móng để vẽ hình cơ thể hay nhuộm móng tay trong ngày Tết Đoan Ngọ.  Ở Lào Cai, các phụ nữ người Dao Đỏ thường sử dụng lá móng và lá chàm để nhuộm mái tóc có màu đen tự nhiên. Ngày nay, để tiện cho quá trình sử dụng cũng như bảo quản, lá móng được phơi khô tự nhiên và nghiền ra thành bột lá móng.

CÂY LÁ CHÀM

Lá chàm hay còn gọi là chàm lá nhỏ, cây chàm mèo là một loại cây Bụi, thuộc họ đậu. Cây cao khoảng 50-70 cm, lá kép lông chim lẻ, hoa màu đỏ vàng, lá cây được dùng làm thuốc nhuộm có màu xanh đen (màu chàm). Cây lá chàm (và thuốc nhuộm từ lá chàm) được biết từ rất lâu (trong mộ các pharaoh Ai cập có vải nhuộm chàm), thuốc nhuộm này nhập từ Ấn Độ nên cho ra từ Indigo có nghĩa là cây chàm. Quê hương của nhà Lê là Lam Sơn, Thanh Hóa có tên gọi nôm là Kẻ Cham, theo tên Núi Cham trong vùng, cũng là nơi có nhiều cây chàm và sản xuất bột chàm.

SẢN PHẨM CÓ PHỦ BẠC TỐT KHÔNG

Sản phẩm bột lá nhuộm tóc Ogatic công dụng chính dùng để phủ bạc nên phủ bạc rất tốt. Ngoài tác dụng nhuộm tóc, bột lá còn giúp mái tóc trở nên mềm mượt và chắc khỏe hơn.

QUY TRÌNH NHUỘM TÓC

  • Gội sạch đầu và sấy khô tóc (Nếu đầu sạch rồi có thể để khô như vậy nhuộm luôn)
  • Pha bột lá với nước ấm, đánh đều tay thành dạng sệt như mật ong
  • Chia tóc thành từng phần, thoa đều hỗn hợp bột nhuộm lên tóc
  • Dùng mũ trùm đầu ủ trong thời gian 45p (45 phút đối với sản phẩm màu Nâu và Đen; 1,5h-2h đối với sản phẩm Nâu Đỏ và Xanh Chàm)
  • Gội đầu lại bằng nước sạch hoặc gội bằng lá thơm gội đầu có tặng kèm trong hộp

MỘT GÓI DÙNG ĐƯỢC BAO NHIÊU LẦN

Thông thường 50g bột lá nhuộm chấm chân tóc bạc được 4-5 lần, nhuộm cả đầu nữ 1-2 lần, nhuộm đầu nam được 3-4 lần.

Định lượng còn tùy thuộc vào độ dày mỏng của tóc.

THỜI GIAN GIỮ MÀU

Bột lá sẽ giữ màu trên tóc tối thiểu 3 tháng, khi nào lên chân tóc bạc thì chấm chân lại 1 lần (tùy thuộc vào cơ địa mỗi người có người lên nhanh, có người lên chậm)

Ngoài ra, các yếu tố bên ngoài như nhiệt độ, độ ẩm hay dầu gội có chất tẩy cũng ảnh hưởng đến màu tóc.